16 tháng 3 năm 2024

EUR/USD: Lạm phát cứng đầu không chịu giảm

● Những người tham gia thị trường tuần trước tập trung chủ yếu vào dữ liệu lạm phát từ Mỹ. Cuộc họp FOMC (Ủy ban Thị trường mở Liên bang) của Cục Dự trữ Liên bang dự kiến diễn ra vào thứ Tư, ngày 20 tháng 3 và những số liệu này chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến quyết định của Ủy ban về lãi suất. Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell gần đây tuyên bố rằng cần có thêm bằng chứng về sự suy giảm lạm phát bền vững để bắt đầu cắt giảm lãi suất. Tuy nhiên, có vẻ như bằng chứng đó còn thiếu. Dữ liệu công bố vào thứ Ba, ngày 12 tháng 3, cho thấy giá thay vì giảm lại đang tăng lên.

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI), không bao gồm lương thực và năng lượng, dự kiến tăng 0,3% nhưng thực tế lại tăng 0,4% so với tháng trước. So với cùng kỳ năm trước, lạm phát trong tháng 2 tăng 3,8%, cao hơn một chút so với dự báo 3,7%. CPI chung cho thấy mức tăng hàng tháng là 0,4% và mức tăng hàng năm là 3,2%. Như vậy, CPI chung đã tăng 4,2% so với cùng kỳ năm trước trong ba tháng qua, đánh dấu mức cao nhất kể từ tháng 6 năm trước. Chắc chắn, lạm phát gia tăng này không phải là nguyên nhân gây hoảng sợ, nhưng còn quá sớm để tuyên bố chiến thắng hoàn toàn trước nó, khiến Fed đã tăng lãi suất lên mức cao nhất trong 40 năm.

● Các lập luận bổ sung về việc Cục Dự trữ Liên bang kiềm chế việc vội vàng cắt giảm lãi suất đã xuất hiện vào Thứ Năm, ngày 14 tháng 3. Người ta nhận thấy rằng lạm phát công nghiệp, được đo bằng Chỉ số giá sản xuất (PPI), đã tăng từ 0,3% lên 0,6% so với tháng trước, so với kỳ vọng của thị trường là 0,3%. Trong bối cảnh đó, lãi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm tăng mạnh, hỗ trợ đồng đô la.

● Ngoài CPI và PPI, còn có lập luận thứ ba ủng hộ việc duy trì chính sách thắt chặt tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang: thị trường lao động vẫn tương đối mạnh mẽ. Mặc dù tỷ lệ thất nghiệp tăng cao nhất trong hai năm (từ 3,7% lên 3,9%), số việc làm mới được tạo ra ngoài lĩnh vực nông nghiệp (Bảng lương phi nông nghiệp) đạt 275K, vượt đáng kể cả con số 229K trước đó và dự báo là 198K. Ngoài ra, tiền lương thực tế tiếp tục tăng so với cùng kỳ vào tháng Hai.

● Trong bối cảnh nêu trên, đồng euro phải đối mặt với áp lực trong tuần qua. Những tuyên bố ôn hòa vừa phải từ các quan chức tại Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) đã không mang lại bất kỳ sự cứu trợ nào. Hôm thứ Năm, nhà kinh tế trưởng của ngân hàng, Philip Lane, trong một cuộc phỏng vấn với CNBC, đã tuyên bố rằng tiền lương đang đi đúng hướng. Tuy nhiên, ông nói thêm, các cơ quan tiền tệ của EU tránh đưa ra dự báo rõ ràng về các bước tiếp theo và phải đưa ra quyết định tại từng cuộc họp cụ thể.

Theo Peter Kazimir, thành viên Hội đồng điều hành ECB và người đứng đầu Ngân hàng Quốc gia Slovakia, sẽ là khôn ngoan nếu đợi đến tháng 6 để thực hiện đợt cắt giảm lãi suất đầu tiên. Ông nói: “Việc vội vã thực hiện bước này là không khôn ngoan và bất lợi. "Rủi ro lạm phát vẫn còn tồn tại. Cần có thêm dữ liệu thuyết phục về triển vọng lạm phát. [Và] chỉ trong tháng 6, chúng ta mới đạt đến ngưỡng tin cậy vào vấn đề này." Người đứng đầu Ngân hàng Quốc gia Slovakia nói thêm: “Nhưng cuộc thảo luận về việc nới lỏng sẽ bắt đầu ngay bây giờ”.

Olli Rehn, thành viên Hội đồng quản trị ECB và người đứng đầu Ngân hàng Phần Lan, cũng phát biểu tương tự. Ông xác nhận việc bắt đầu thảo luận về việc giảm bớt khía cạnh hạn chế trong chính sách tiền tệ của ngân hàng. Khi được hỏi về thời điểm thích hợp để bắt đầu cắt giảm lãi suất, ông thận trọng trả lời: “Nếu lạm phát tiếp tục giảm, có thể bắt đầu nhấc dần chân ra khỏi bàn đạp phanh chính sách tiền tệ”.

● Chỉ số tâm lý người tiêu dùng Michigan sơ bộ, được công bố vào ngày 15 tháng 3, cho thấy mức giảm nhẹ xuống 76,5 so với giá trị trước đó và dự báo là 76,9. Tiếp theo đó, EUR/USD kết thúc tuần làm việc ở mức 1,0886. Về triển vọng ngắn hạn, tính đến tối thứ Sáu, ngày 15 tháng 3, 75% chuyên gia đã bỏ phiếu ủng hộ đồng đô la mạnh lên và sự sụt giảm của cặp tiền này, với 15% đứng về phía đồng euro và 10% giữ quan điểm trung lập. Chỉ số dao động trên D1 được phân bổ đồng đều: một phần ba có màu xanh lá cây, một phần ba màu đỏ và một phần ba màu xám trung tính. Tỷ lệ lực của các chỉ báo xu hướng là như sau: 35% khuyến nghị bán cặp này, trong khi 65% khuyến nghị mua nó. Hỗ trợ gần nhất cho cặp này nằm trong vùng 1,0845-1,0865, tiếp theo là 1,0800, sau đó là 1,0725, 1,0680-1,0695, 1,0620, 1,0495-1,0515 và 1,0450. Các vùng kháng cự được tìm thấy tại 1.0920, 1.0965-1.0980, 1.1015, 1.1050, 1.1100-1.1140 và 1.1230-1.1275.

● Trong tuần tới, giá trị Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Khu vực đồng tiền chung châu Âu sẽ được công bố vào Thứ Hai, ngày 18 tháng 3. Tuy nhiên, vì cuộc họp của ECB đã diễn ra nên chỉ báo này khó có thể gây ra phản ứng mạnh mẽ trên thị trường. Sự kiện chính trong tuần, như đã đề cập, sẽ là cuộc họp FOMC của Cục Dự trữ Liên bang vào thứ Tư, ngày 20 tháng 3. Đây dự kiến sẽ là cuộc họp thứ năm liên tiếp mà lãi suất quỹ liên bang không thay đổi ở mức 5,50%. Mối quan tâm lớn nhất đối với các nhà kinh tế và nhà đầu tư có thể sẽ nằm ở cuộc họp báo tiếp theo của lãnh đạo Cục Dự trữ Liên bang, nơi họ hy vọng được nghe những gợi ý về ngày bắt đầu nới lỏng chính sách tiền tệ. Hiện tại, theo CME FedWatch, có 40% khả năng việc cắt giảm sẽ bắt đầu vào tháng 6.

Ngoài những sự kiện này, gói dữ liệu toàn diện về hoạt động kinh doanh (PMI) trên các lĩnh vực khác nhau của nền kinh tế ở Mỹ, Đức và Khu vực đồng tiền chung châu Âu, dự kiến được phát hành vào thứ Năm, ngày 21 tháng 3, cũng thu hút sự quan tâm. Cùng ngày, dữ liệu truyền thống về số lượng đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu ở Mỹ sẽ được công bố.

 

GBP/USD: Đồng bảng Anh có nhiều tiêu cực hơn là tích cực

● Tuần trước, đồng đô la đã phục hồi sau mức giảm mà nó phải chịu trong mười ngày đầu tháng Ba. Một mặt, GBP/USD bị áp lực bởi lạm phát gia tăng ở Mỹ và mặt khác, bởi số liệu thống kê kinh tế vĩ mô yếu kém từ Vương quốc Anh. Dữ liệu được công bố vào thứ Ba, ngày 12 tháng 3, xác nhận thị trường lao động nước này đang hạ nhiệt. Vào tháng 1, việc làm giảm 21 nghìn (so với mức tăng dự báo là 10 nghìn) và tỷ lệ thất nghiệp tăng từ 3,8% lên 3,9% (dự báo là 3,8%). Ngoài ra, số lượng yêu cầu trợ cấp thất nghiệp đã tăng mạnh từ 3,1 nghìn trong tháng 1 lên 16,8 nghìn trong tháng 2. Trong khi đó, tốc độ tăng lương của công nhân Anh chậm lại, đánh dấu tốc độ chậm nhất kể từ năm 2022.

Sự bi quan của những người tham gia thị trường tăng lên vào thứ Tư, ngày 13 tháng 3. Có thông tin tiết lộ rằng mặc dù GDP của đất nước tăng 0,2% trong tháng 1, nhưng sản xuất công nghiệp đã giảm từ +0,6% xuống -0,2% so với tháng trước và từ +0,6% xuống +0,5% so với cùng kỳ năm trước. Lĩnh vực sản xuất thậm chí còn chứng kiến sự suy giảm mạnh hơn, từ +0,8% xuống 0,0% theo tháng và từ +2,3% xuống +2,0% theo năm.

Tất cả những dữ liệu này củng cố khả năng Ngân hàng Anh (BoE) sẽ sớm chuyển sang chính sách tiền tệ ôn hòa hơn. Một số ước tính cho thấy điều này có thể xảy ra sớm nhất là vào tháng Năm. Nếu dữ liệu từ Vương quốc Anh tiếp tục xấu đi, khả năng đồng bảng Anh giảm lãi suất trong những tháng tới sẽ chỉ tăng lên, đẩy GBP/USD xuống sâu hơn.

● "GBP/USD có thể giảm khi Vương quốc Anh tiếp tục trì trệ và Ngân hàng Trung ương Anh cuối cùng cũng bắt đầu cắt giảm lãi suất", các nhà phân tích tại ngân hàng Societe Generale của Pháp tin tưởng. Các nhà kinh tế tại Rabobank Hà Lan cũng nhận thấy tiềm năng tăng giá đáng kể của đồng đô la so với đồng tiền Anh trong khoảng thời gian từ 1 đến 3 tháng. Tuy nhiên, Rabobank dự báo rằng chênh lệch lãi suất, những dấu hiệu cải thiện trong triển vọng kinh tế của Vương quốc Anh, kết hợp với triển vọng các cuộc bầu cử không suôn sẻ ở nước này và bối cảnh chính trị tương đối ổn định, sẽ hỗ trợ vừa phải cho đồng bảng Anh. Các nhà kinh tế của ngân hàng viết: “Chúng tôi tin rằng trong khoảng thời gian 12 tháng, GBP/USD sẽ phục hồi về khu vực 1,3000”.

● Cặp tiền này đóng cửa trong tuần ở mức 1.2734. Ý kiến của các nhà phân tích về định hướng ngắn hạn của nó được chia thành như sau: đa số (65%) bỏ phiếu giảm, 20% ủng hộ tăng và 15% vẫn trung lập. Trong số các bộ dao động D1, 40% hướng về phía trên, chỉ 10% về phía dưới và 50% hướng về phía bên phải. Các chỉ báo xu hướng có 65% hướng lên trên và 35% hướng ngược lại. Nếu cặp tiền di chuyển về phía dưới, nó sẽ gặp các mức và vùng hỗ trợ tại 1.2695-1.2710, 1.2575-1.2610, 1.2500-1.2535, 1.2450, 1.2375 và 1.2330. Trong trường hợp giá tăng lên, mức kháng cự sẽ gặp ở các mức 1,2755, 1,2820, 1,2880-1,2900, 1,2940, 1,3000 và 1,3140.

● Ngoài cuộc họp FOMC của Cục Dự trữ Liên bang, tuần tới cũng sẽ có cuộc họp của Ngân hàng Anh, dự kiến vào Thứ Năm, ngày 21 tháng 3. Ngày hôm trước, chúng ta sẽ tìm hiểu về tình hình lạm phát (CPI) ở Vương quốc Anh và ngay trước cuộc họp của BoE, dữ liệu sơ bộ về hoạt động kinh doanh (PMI) tại nước này sẽ được công bố. Tuần làm việc sẽ kết thúc với việc công bố dữ liệu bán lẻ tại Vương quốc Anh.

 

USD/JPY: Điều gì sẽ xảy ra từ Ngân hàng Nhật Bản

Dự báo ngoại hối và dự báo tiền điện tử từ ngày 18 đến ngày 22 tháng 3 năm 20241

● Tuần tới, vào thứ Ba, ngày 19 tháng 3, cũng sẽ chứng kiến cuộc họp của Ngân hàng Nhật Bản (BoJ). Do đó, những đồn đoán về sự thay đổi sắp xảy ra trong chính sách tiền tệ của cơ quan quản lý đang ngày càng gia tăng. Các nhà phân tích tại TD Securities đã thay đổi dự báo về việc tăng lãi suất đồng yên từ tháng 4 sang tháng 3. Họ viết: “Sau vòng đàm phán lương tích cực, chúng tôi tin rằng Ngân hàng Nhật Bản có thông tin cần thiết để tăng lãi suất tại cuộc họp tuần tới”. TD Securities kỳ vọng rằng nếu tỷ giá tăng, việc rời khỏi NIRP có thể dễ dàng đẩy USD/JPY lên mức 145,00. Tuy nhiên, nếu BoJ không làm như vậy mà cố gắng tỏ ra diều hâu, ám chỉ khả năng đảo ngược chính sách vào tháng 4, thì cặp tiền tệ này có thể tăng, nhưng chỉ một chút – lên mức 150,00.

● Các nhà phân tích của Rabobank cũng thảo luận về giọng điệu tiềm tàng trong các tuyên bố của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản. Các chuyên gia của Rabobank tin rằng: “Nếu Ngân hàng Nhật Bản thoát khỏi chính sách lãi suất âm vào ngày 19/3, nhiều khả năng lãi suất sẽ chỉ được tăng thêm 10 hoặc 15 điểm cơ bản (bps)”. "Hơn nữa, trong trường hợp tốt nhất, hướng dẫn của Ngân hàng Nhật Bản vào tuần tới sẽ lạc quan một cách thận trọng. Điều quan trọng cần lưu ý là ngay cả sau khi lãi suất âm được đưa vào lịch sử kinh tế, các thiết lập chính sách tiền tệ của Nhật Bản có thể sẽ vẫn mang tính phù hợp." Rabobank không loại trừ rằng giọng điệu rất thận trọng từ BoJ liên quan đến những thay đổi tiếp theo có thể làm tăng nguy cơ xảy ra phản ứng "bán sự thật" sau ngày 19 tháng 3. Các nhà kinh tế của Rabobank kết luận: “Tuy nhiên, bất chấp nguy cơ tỷ giá này tăng trong ngắn hạn, chúng tôi vẫn tiếp tục thấy khả năng tỷ giá USD/JPY giảm xuống 146,00 trong thời gian ba tháng”.

● Các nhà chiến lược tại Standard Chartered cũng có quan điểm tương tự. Giống như nhiều đồng nghiệp, họ dự đoán rằng Ngân hàng Trung ương Nhật Bản sẽ chấm dứt chính sách siêu lỏng lẻo vào tháng 3 thay vì tháng 4. Tuy nhiên, theo quan điểm của họ, việc điều chỉnh chính sách dự kiến khó có thể báo hiệu sự bắt đầu của một chu kỳ tăng lãi suất mạnh mẽ. Việc bãi bỏ chính sách lãi suất âm (NIRP) sẽ không làm thay đổi chênh lệch lợi suất âm với các quốc gia khác. Tuy nhiên, khả năng ngừng kiểm soát đường cong lợi suất (YCC) cuối cùng sẽ có tác động tích cực đối với đồng yên, đặc biệt nếu Cục Dự trữ Liên bang và ECB bắt đầu cắt giảm lãi suất từ tháng 6. Trong kịch bản này, các chiến lược gia của Standard Chartered tin rằng vào cuối quý 2 năm 2024, USD/JPY có thể giảm xuống mức 145,00.

● Các nhà kinh tế tại ING, tập đoàn ngân hàng lớn nhất Hà Lan, đã nhiều lần nhấn mạnh rằng sự tăng giá bền vững của đồng Yên phụ thuộc nhiều vào việc cắt giảm lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang hơn là việc Ngân hàng Nhật Bản tăng lãi suất. Họ viết: “Chúng tôi vẫn tin rằng đồng yên sẽ khó tăng giá bền vững ngoài những biến động xung quanh việc tăng lãi suất cho đến khi lãi suất ở Mỹ giảm. Đây vẫn là kịch bản cơ bản của chúng tôi trong năm nay”.

● Các nhà phân tích của Societe Generale đặc biệt lạc quan về đồng yên Nhật trong dự báo của họ. Họ tin rằng đồng yên là đồng tiền duy nhất của G7 có khả năng tăng giá đáng kể so với đồng đô la Mỹ trong năm nay. Ngay cả khi các bước dỡ bỏ lãi suất âm và kiểm soát đường cong lợi suất của Ngân hàng Nhật Bản vào ngày 19 tháng 3 chỉ mang tính biểu tượng, thì đồng yên vẫn được dự đoán sẽ mạnh lên vì hiện tại nó được coi là bị định giá thấp.

● Trong suốt tuần qua, USD/JPY, được hỗ trợ bởi đồng đô la mạnh lên, đã tăng và kết thúc ở mức 149,05. Nhìn về phía trước, trong khi phần lớn các nhà phân tích đứng về phía đồng đô la bằng EUR/USD GBP/USD, thì tình hình ở đây lại ngược lại – trước động thái lịch sử của Ngân hàng Nhật Bản, 65% chuyên gia nghiêng về phía giảm giá đối với đồng tiền này. cặp, với 35% còn lại chưa quyết định. Không có phiếu bầu nào ủng hộ đồng tiền Mỹ. Các công cụ phân tích kỹ thuật dường như không biết về cuộc họp của Ngân hàng Nhật Bản, đó là lý do tại sao chỉ có 35% bộ dao động D1 ủng hộ đồng yên, 25% ủng hộ đồng đô la và 40% vẫn trung lập. Các chỉ báo xu hướng cho thấy lợi thế rõ ràng của đồng đô la – 90% có màu xanh lá cây và chỉ 10% có màu đỏ. Các mức hỗ trợ gần nhất nằm ở 148,40, 147,60, 146,50, 145,90, 144,90-145,30, 143,40-143,75, 142,20, 140,25-140,60. Các mức và vùng kháng cự lần lượt là 150,00, 150,85, 151,55-152,00, 153,15.

● Ngoài cuộc họp của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản, không có sự kiện quan trọng nào khác liên quan đến nền kinh tế Nhật Bản được lên lịch trong những ngày tới. Các nhà giao dịch cũng cần lưu ý rằng Thứ Tư, ngày 20 tháng 3, là ngày nghỉ lễ ở Nhật Bản: quốc gia này tổ chức Ngày Xuân Phân.

 

TIỀN ĐIỆN TỬ: Thúc đẩy làn sóng FOMO lên những đỉnh cao lịch sử mới

FOMO (Fear of Missing Out - Sợ bỏ lỡ) hiện đang là tâm lý thống trị trên thị trường, đưa tiền điện tử hàng đầu lên tầm cao mới. Một kỷ lục khác được thiết lập vào thứ Năm, ngày 14 tháng 3, khi BTC/USD đạt 73.743 USD.

Sau sự chấp thuận của các quỹ ETF bitcoin giao ngay ở Mỹ vào đầu năm nay, nhu cầu về tài sản tiền điện tử hàng đầu đã vượt xa đáng kể nguồn cung bitcoin hàng ngày được khai thác bởi các thợ mỏ. Việc giảm một nửa, dự kiến diễn ra vào thập kỷ thứ ba của tháng Tư, sẽ chỉ làm tăng thêm sự mất cân bằng này. Mặc dù hai động lực này vẫn còn trong chương trình nghị sự nhưng cuộc thảo luận bất tận của họ đã bắt đầu khiến những người tham gia thị trường mệt mỏi. Do đó, trọng tâm đã chuyển sang các vấn đề của nền kinh tế toàn cầu, chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang và cuộc bầu cử tổng thống sắp tới ở Mỹ.

● Bắt đầu với các Tổng thống tiềm năng của Hoa Kỳ, cụ thể là điều gì có thể xảy ra nếu Nhà Trắng bị một trong hai ứng cử viên chính giành chiến thắng. Cựu Tổng thống Mỹ và lãnh đạo Đảng Cộng hòa Donald Trump nhấn mạnh tầm quan trọng của đồng tiền quốc gia Mỹ trong một cuộc phỏng vấn của CNBC, so sánh việc rời bỏ tiêu chuẩn đồng đô la với thất bại. Đồng thời, ông tuyên bố sẽ không can thiệp vào việc sử dụng bitcoin hoặc các loại tiền điện tử khác nếu giành chiến thắng trong cuộc bầu cử vào tháng 11. “Nếu bạn nghĩ về nó, đó là một hình thức tiền tệ bổ sung”, Trump nói. “[Bitcoin] được sử dụng rộng rãi và tôi không chắc mình muốn từ bỏ nó ngay bây giờ,” chính trị gia nói thêm. Tuy nhiên, khi được người dẫn chương trình hỏi liệu bản thân ông có đầu tư vào tiền điện tử hay không, cựu chủ tịch (và có thể là tương lai) đã trả lời một cách tiêu cực.

Về người hiện đang ở Nhà Trắng, một nghiên cứu do Pierre Rochard, Phó Chủ tịch Riot thực hiện, rất đáng quan tâm. Ông đã đánh giá ngân sách Hoa Kỳ cho năm 2025 do nhóm của Joe Biden đề xuất và kết luận rằng Đảng Dân chủ đang kỳ vọng BTC sẽ đạt 250.000 USD trong một thập kỷ – vào năm 2034-2035. Điều này được gợi ý bởi các loại thuế do Nhà Trắng quy định trong ngân sách. Tuy nhiên, chuyên gia làm rõ rằng tài liệu tất nhiên không có chỉ dẫn trực tiếp về mức giá này. Kết luận được đưa ra dựa trên việc đánh giá lợi nhuận tiềm năng từ thuế và quy định của thị trường tiền điện tử.

● Thảo luận về nền kinh tế Hoa Kỳ, cựu CTO của Coinbase và đối tác chung của a16z Balaji Srinivasan viết: "Chúng tôi đang trong giai đoạn cướp bóc kho bạc trong bối cảnh một đế chế sụp đổ. Bitcoin là cứu cánh duy nhất khỏi lạm phát và tịch thu tài sản tiềm tàng ở Hoa Kỳ, điều này có thể xảy ra do quỹ đạo chi tiêu không bền vững của chính phủ." Theo tính toán của Srinivasan, nợ quốc gia của Mỹ đã đạt mức kỷ lục 34,5 nghìn tỷ USD, tăng 25% kể từ năm 2020 và tiếp tục tăng thêm 1 nghìn tỷ USD sau mỗi 90 ngày. Chính phủ Mỹ chi hơn 10 tỷ USD mỗi ngày so với số tiền họ nhận được. Vì điều này, cựu CTO của Coinbase không loại trừ rằng vì "tính toán tài chính" cho những cách tiếp cận hành vi như vậy, "nhà nước vô độ" có thể xem xét khả năng tịch thu tài sản tư nhân.

“Tài sản tư nhân sẽ không được nhà nước bảo vệ ở một nước Mỹ [Dân chủ] xanh bị phá sản. Bất kỳ blockchain nào dưới sự kiểm soát của Washington đều dễ bị tấn công. May mắn thay, chúng ta có vàng kỹ thuật số. Nó độc lập với nhà nước và không thể bị tịch thu. Chủ nghĩa tối đa hóa Bitcoin sẽ giành chiến thắng. Nó sẽ cứu chúng tôi khỏi ngân sách nhà nước,” cựu CTO của Coinbase tin tưởng. Ông từ chối nêu rõ khi nào "việc tính toán" sẽ xảy ra nhưng nhắc nhở rằng Ray Dalio, Elon Musk, Larry Fink và Stanley Druckenmiller trước đây đã tuyên bố về tính không thể tránh khỏi của một kịch bản như vậy.

● Các nhà phân tích tại Matrixport, chia sẻ sự lạc quan của Balaji Srinivasan về tương lai toàn cầu của bitcoin, cũng gợi ý rằng phân tích phần thưởng rủi ro chỉ ra rằng báo giá của đồng tiền này có thể sớm được điều chỉnh. Matrixport tin rằng: “Thị trường tăng trưởng này vẫn có chỗ đứng,” nhưng sự khác biệt giữa chỉ số RSI giảm và giá BTC cao có thể báo hiệu rằng bitcoin cần phải củng cố trước khi có thể bắt đầu tăng giá trở lại.

Nhà đầu tư và người sáng lập MN Trading, Michael Van De Poppe, tin rằng khả năng thị trường giảm 20-30% là hoàn toàn có thể xảy ra trong thời gian tới. Ông cũng lưu ý rằng ông đặt kỳ vọng cao vào các altcoin, vốn vẫn chưa đạt mức cao kỷ lục.

● Raoul Pal, người sáng lập công ty đầu tư Real Vision, đã dự đoán hiệu suất tiềm năng của bitcoin, ETH và SOL. Ông gợi ý rằng mục tiêu cho bitcoin trong tương lai gần là 250.000 USD mỗi đồng. Tiền điện tử đầu tiên có thể vượt quá mức dự kiến này do nhu cầu cao đối với các quỹ ETF bitcoin giao ngay. Sự kiện halving tháng 4 sắp tới cũng được dự đoán sẽ làm tăng nhu cầu về loại tiền điện tử này.

Raoul Pal cũng lạc quan về Ethereum. Nhờ tiện ích của hợp đồng thông minh, giá trị của altcoin này có thể tăng lên 17.000-20.000 USD. Hiện tại, ETH đang giao dịch quanh mức 4.000 USD, nhưng không giống như bitcoin, nó vẫn chưa vượt qua kỷ lục của mình – vào tháng 11 năm 2021, Ethereum đã đạt mức 4.856 USD. Người sáng lập Real Vision tin rằng sự tăng trưởng của altcoin có thể bị ảnh hưởng bởi mối tương quan chặt chẽ với bitcoin, dự đoán về việc ra mắt ETF ETH giao ngay và bản cập nhật Dencun.

Chuyên gia dự báo giá của Solana có thể dao động từ 700 USD đến 1.000 USD, vì hiệu suất cao của blockchain sẽ làm tăng nhu cầu đối với đồng tiền này. Vào đầu tháng 11 năm 2021, SOL đạt mức cao nhất là 260 USD và đồng tiền này vẫn còn nhiều cơ hội tăng trưởng.

● Tuần trước, người ta cũng chú ý nhiều đến các thợ mỏ, không chỉ riêng lẻ mà còn liên quan đến nền kinh tế Mỹ. Bill Ackman, Giám đốc điều hành của Pershing Square Capital, gọi việc khai thác bitcoin là một trong những nguyên nhân gây ra lạm phát và sự sụt giảm của đồng đô la Mỹ. “Giá bitcoin tăng dẫn đến tăng hoạt động khai thác và tiêu thụ năng lượng, làm tăng chi phí sau này và gây ra lạm phát cũng như sự sụt giảm của đồng đô la. Điều này kích thích nhu cầu về bitcoin, hoạt động khai thác và tiêu thụ năng lượng của nó. Chu kỳ tiếp tục, bitcoin đi vào vô tận, giá năng lượng tăng vọt, nền kinh tế sụp đổ”, tỷ phú mô tả kịch bản của mình và nói thêm rằng mối quan hệ này “có tác dụng cả hai chiều”.

Có quan điểm ngược lại là một người có ảnh hưởng khác – Pierre Rochard đã nói ở trên từ Riot. Ông tin rằng ngành khai thác mỏ có thể đạt mức tăng trưởng gấp 10 lần theo cấp số nhân nhờ sự phát triển tích cực của thị trường Hoa Kỳ và tình trạng dư thừa điện của đất nước. Kịch bản của ông không lường trước được sự sụp đổ kinh tế và giá năng lượng tăng cao.

Thời gian sẽ cho biết chuyên gia nào trong số này là đúng. Tuy nhiên, theo các nhà phân tích tại Bernstein, cổ phiếu của công ty khai thác mỏ vẫn là khoản đầu tư ủy quyền tốt nhất vào bitcoin khi tiền điện tử tiến tới mốc mục tiêu 150.000 USD. Trong một lưu ý gửi khách hàng, họ chỉ ra rằng trong lịch sử, báo giá của các thợ mỏ hầu như luôn vượt trội hơn bitcoin về tốc độ tăng trưởng trong một thị trường tăng giá. Vì chúng ta đang ở giữa chu kỳ hiện tại, nên theo các chuyên gia, mọi "cửa sổ điểm yếu" đối với những người khai thác vàng kỹ thuật số đều là cơ hội để mua cổ phiếu của họ.

Bernstein tuyên bố rằng các nhà đầu tư bán lẻ hiện đang thống trị phân khúc này, trong khi các nhà đầu tư tổ chức phần lớn tránh các khoản đầu tư "bitcoin-proxy", vì họ vẫn hoài nghi về tiền điện tử. Tuy nhiên, khi tài sản này tăng lên mức cao mới, các nhà phân tích kỳ vọng sự quan tâm của các nhà đầu tư đối với cổ phiếu của thợ mỏ sẽ tăng lên.

● Vào đầu mùa xuân, bitcoin đã vượt qua đồng rúp của Nga về vốn hóa thị trường và chiếm vị trí thứ 14 trong bảng xếp hạng tổng thể các loại tiền tệ lớn nhất. Chỉ vài ngày sau, vào ngày 11 tháng 3 năm 2024, bitcoin đã có một bước nhảy vọt khác – tăng trên 72.000 USD mỗi đồng, nó vượt qua bạc về vốn hóa thị trường. Tiền điện tử đầu tiên đã chuyển lên vị trí thứ tám trong bảng xếp hạng các tài sản lớn nhất theo thước đo này, vượt mốc 1,4 nghìn tỷ USD.

Vào thời điểm viết bài đánh giá này, vào tối thứ Sáu, ngày 15 tháng 3, sau khi các nhà giao dịch chốt lời, BTC/USD đang giao dịch quanh mức 68.200 USD. Tổng vốn hóa thị trường của thị trường tiền điện tử là 2,58 nghìn tỷ USD (2,60 nghìn tỷ USD một tuần trước). Chỉ số sợ hãi và tham lam tiền điện tử đã tăng từ 81 lên 83 điểm và nằm trong vùng cực kỳ tham lam. (Điều đáng chú ý là mức cao nhất trong lịch sử của chỉ số này được ghi nhận ở mức 95 điểm trong cuộc đua Bull Rally vào cuối năm 2020).

 

Nhóm phân tích NordFX

 

Lưu ý: Những tài liệu này không phải là khuyến nghị đầu tư hoặc hướng dẫn hoạt động trên thị trường tài chính và chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin. Giao dịch trên thị trường tài chính tiềm ẩn nhiều rủi ro và có thể dẫn đến mất hoàn toàn số tiền ký gửi.


« Phân tích thị trường và Tin tức
Nhận
Đào tạo
Mới đối với thị trường? Tận dụng mục "Bắt đầu tham gia". Bắt đầu đào tạo
Theo dõi chúng tôi